Những sai lầm khiến việc học tiếng trung không hiệu quả

Những sai lầm khiến việc học tiếng trung không hiệu quả

Khi học tiếng trung, đặc biệt là các bạn đang tự học tiếng trung tại nhà cần chú ý để việc học tiếng trung có thể phát triển nhanh. Ngoài việc cần như phương pháp học tiếng trung, phần mềm học tiếng trung, tài liệu học tiếng trung,... Các bạn cần chú ý tranh một số sai lầm khi học tiếng trung sau:

Học không có phương hướng, không rõ mục tiêu

Trong phương pháp học tiếng trung cho người mới ngoài việc hướng dẫn về quy trình học tiếng trung từ việc học phiên âm: thanh điệu, thanh mẫu, vận mẫu,... Cô HengLi cũng có nhấn mạnh về mục tiêu học tập và lộ trình nên thực hiện khi học tiếng trung giao tiếp. Tuy nhiên một số bạn vẫn mắc phải sai lầm này khi học tiếng trung.

Khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn phải xác định được việc học này để áp dụng cho điều gì trong sinh hoạt đời sống của bạn. Nếu như không có mục tiêu và phương hướng rõ ràng thì có thể dẫn tới chán học và bỏ dở giữa chừng. Điều này dẫn đến lãng phí thời gian và có thể là cả tiền bạc nhưng vẫn không sử dụng được cho bất cứ việc gì.

học tiếng trung không khó

Bạn nên xác định rõ ràng rằng bạn học tiếng Trung vì yêu thích ngôn ngữ này, vì công việc trong tương lai của bạn yêu cầu có ngôn ngữ này hoặc chỉ đơn giản là vì bạn muốn đi du lịch tới đất nước này, hay một bộ phim bạn yêu thích thuộc đất nước này. Nhưng với bất cứ lí do gì thì việc bạn đã bỏ thời gian và công sức của bạn ra cho học tập thì nó phải đem lại cho bạn một hiệu quả nhất định và có tính ứng dụng trong cuộc sống của bạn.

Khi xác định được mục tiêu học tập của bạn, bạn sẽ nhận được thành quả tốt và đó là nền tảng tiếp thêm động lực phấn đấu hơn trong tương lai. Đừng để mắc phải sai lầm học tiếng Trung mà lại không để sử dụng cho việc gì.

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Học ngữ pháp để khi nói khi viết khi sử dụng được đúng hơn là một điều cần thiết nhưng nếu quá chú trọng vào ngữ pháp tiếng Trung thì bạn sẽ bị mất đi khả năng phản xạ tự nhiên mà bạn có với ngôn ngữ. Lúc nào bạn cũng bị mặc định trong đầy một cách đầy logic là phải tuân theo đúng ngữ pháp, điều đó vô tình khiến tư duy của bạn trở nên cứng nhắc, nó sẽ khiến bạn trở nên phụ thuộc gây nên sự sợ sai và làm chậm tốc độ tiếp xúc với ngôn ngữ.

Đây là sai lầm khi học tiếng Trung của rất nhiều bạn mà cần phải khắc phục để có thể có hiệu quả tốt hơn trong việc học. Vẫn đồng ý rằng, học ngữ pháp để áp dụng chính xác là cần làm nhưng hãy học cách áp dụng sao cho phù hợp, tránh làm mất phản xạ nhạy bén mà bạn vốn có. Mục đích cuối cùng của ngôn ngữ là để giao tiếp và ứng dụng cho mục tiêu mà bạn đặt ra, vì thế hãy áp dụng sao cho đúng cách.

Bạn nên thường xuyên kết bạn và tìm cơ hội tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tuyến với người trung để có thể hiểu hơn về cách nói chuyện, văn hóa và ý nghĩa trong câu nói của họ. Vì người trung nói chuyện khá là câu nệ, văn hóa nói tránh và nói lóng rất khác chúng ta.

Học từ vựng không chọn lọc

Học tiếng Trung hay bất cứ một ngôn ngữ nào mà bạn chọn từ vựng khó, từ không phổ biến để học thì đó là điều sai lầm nhất. Học ngôn ngữ không phải để thể hiện bản thân hay khẳng định trình độ của mình với nhiều. Học ngôn ngữ là để ứng dụng và giao tiếp, vì vậy nếu bạn chọn những từ có sự phổ biến không cao thì sẽ không giúp bạn giao tiếp được với ai.

Những từ vựng đó còn khó nhớ và không theo hệ thống và khó sử dụng, khi học mà không ứng dụng được sẽ làm mất công sức cũng như thời gian của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên nhìn thấy chữ nào thì học chữ đó như vậy thì vốn từ sẽ lộn xộn thiếu logic.

Hãy học cách học từ vựng theo chủ đề, theo cụm từ, câu và văn cảnh, cách học tiếng Trung này sẽ khiến cho bạn dễ ghi nhớ và áp dụng cũng thuận lợi hơn, theo hệ thống hơn.

Sai lầm khi học tiếng Trung phát âm sai ngay từ đầu

Việc học chuẩn phát âm ngay từ đầu sẽ làm cho những bước sau đó dễ dàng hơn. Phát âm và học sai cách mà không được chỉnh lại phát âm đúng thì đọc sai không chỉ một từ mà còn sau âm, khi giao tiếp người đối diện sẽ không hiểu, điều này sẽ gây mất thời gian cho sau này.

Bên cạnh đó, việc học lại một ngôn ngữ lần thứ hai sẽ khó khăn hơn do chịu lối suy nghĩ từ cách học đầu tiên vì vậy hãy học đúng và học chuẩn ngay từ đầu. Tránh việc lặp đi lặp lại những sai lầm khi phát âm, để lại hậu quả sau này không tốt cho kết quả học tập.

Sợ nói, sợ sai

Ngôn ngữ là để sử dụng trong giao tiếp, ngôn ngữ là một công cụ đưa con người tới gần nhau hơn, kết nối được nhiều người trên nhiều quốc gia hơn, sự gắn kết ấy tất cả đều thông qua ngôn ngữ. Nhưng sai lầm của những người học tiếng Trung hay bất cứ ngôn ngữ nào khác là sợ sai, sợ nói, ngại nói và ngại sửa lại. Vì thế, điều này vô cùng gây cản trở cho việc cải thiện và nâng cao khả năng học tiếng Trung của bạn.

Nếu bạn học một ngôn ngữ mà sợ sai, sợ nói sẽ không bao giờ tiến bộ được và càng không thể sử dụng được. Hãy chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức thật tốt để tự tin hơn trong giao tiếp, hãy nhớ rằng, việc học ngôn ngữ là để giao tiếp, vì vậy bạn cần mạnh dạn khi giao tiếp, sai có thể làm lại sửa lại và thực hiện lại cho tới khi đúng. Nhưng nếu cứ sợ một điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ thành công khi học tiếng Trung nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung.

Mong rằng bài viết có thể giúp bạn cải thiện khả năng học tiếng trung hơn.

Liên hệ tư vấn

Tư vấn chi tiết  khóa học và lộ trình và xếp lịch học phù hợp cho riêng bạn.

⇒ Hotline: 088.8687.802 hoặc 0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: hoctiengtrunghengli.com

Địa chỉ: 50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận , TP. HCM

 

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK

Top