Tự học tiếng trung giao tiếp tại nhà cùng HengLi

Tiếng Trung – “ngôn ngữ tỷ dân” mà người ta vẫn thường rỉ tai nhau 2 năm trở lại đây có xu hướng phát triển lớn mạnh. Dễ thấy rằng, Việt Nam đang trở thành một quốc gia tiềm năng, thu hút được lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan,… Nhận ra điều này, không chỉ giới học sinh sinh viên mà các công chức đã đi làm cũng nhanh chóng “kết thân” với ngôn ngữ này!

Nhưng, chắc hẳn, không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để đến học tại các Trung tâm dạy tiếng trung có tiếng là điều rất khó đối với các bạn ở xa. Việc tự học tiếng trung tại nhà chính là giải pháp tốt nhất lúc này. Vậy làm sao để có thể “kết thân” với ngôn ngữ này tại nhà đây? Hôm nay, Học tiếng trung HengLi sẽ gợi ý cho các bạn những bí kíp tự học tiếng trung tại nhà. Dù chỉ là nho nhỏ nhưng các bạn cùng tham khảo nhé!

  1. Chọn giáo trình phù hợp

Hiện nay, các giáo trình phổ biến được sử dụng trong các trường THPT và Đại học vẫn là giáo trình Hán ngữ 6 quyển (Đại học NN Bắc Kinh) , giáo trình BOYA (đã có bản tiếng việt). Vì vậy, không khó để tìm các giáo trình này tại các nhà sách trên địa bàn, hoặc các hiệu sách. Là người chưa biết một chút gì về tiếng Trung, hơn nữa là tự học ở nhà. Chính vì thế hãy chọn các giáo trình từ thấp rồi nâng cao dần nhé!

Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về các loại giáo trình học tiếng trung tại danh mục Tài liệu học tiếng trung của Học tiếng trung HengLi. Các bạn sẽ được hướng dẫn các đầu sách tốt nhất cho việc tự học tiếng trung cơ bản, cũng như học tiếng trung sơ cấp với 5 cuốn sách dạy tiếng trung cơ bản. Đồng thời có thể phát triển nha và tự học tiếng trung giao tiếp cơ bản online với các đầu sách giao tiếp tiếng hoa nhanh chóng. Tại đây cũng có các tài liệu được xây dựng theo chủ đề giúp bạn dễ học và ứng dụng tiếng trung trong tình huống cụ thể.

  1. Luyện tập phát âm thanh mẫu và vận mẫu

Khó khăn lớn nhất của việc tự học tiếng Trung tại nhà là TỰ HỌC, là không có thầy cô hướng dẫn. Chính vì vậy chúng ta phải mày mò để học. Việc này đôi khi khiến bạn cảm thấy không thể tìm được một hướng đi đúng đắn?

Phần học phát âm vô cùng quan trọng. Nó quyết định việc bạn có thể nói chuẩn hay không chưa nói đến nói đúng ngữ pháp! Cũng giống như tiếng việt, cách đọc của tiếng trung cũng ghép các thanh mẫu và vận mẫu với nhau. Cũng giống như tiếng việt, cách đọc của tiếng trung cũng ghép các thanh mẫu và vận mẫu với nhau. Cách bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn phát âm tại Facebook học tiếng trung HengLi hoặc tại danh mục  học tiếng trung qua video tại website của chúng tôi.

  1. Sắm một quyển vở o ly và bút ngòi mềm

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt. Bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì vậy một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn. Hãy chọn bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm). Chúng sẽ giúp nét bút mềm mại và thanh thoát hơn. Muốn chữ viết được đẹp và có tiến bộ, đầu tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé!

  1. Học các bộ thủ phổ biến và ý nghĩa

Đa số chữ Hán đều cấu tạo từ nhiều bộ thủ. Một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm. Vì thế có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc. Tiếng Trung có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng. Việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học và ghi nhớ chữ Hán.

Ví dụ như, những chữ có bộ 水 thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…, bộ 心và忄thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc, hay đa phần những chữ có bộ 生như 牲, 笙, 栍, 泩, 苼, 狌 đều được đọc là “shēng”. Không cần học hết 214 bộ thủ. Chỉ cần ghi nhớ khoảng 50 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng rất tốt vào trong việc học chữ Hán rồi.

  1. Luôn viết và học từ mới mỗi ngày

Đã có vở và bút, tiếp theo là thể hiện sự quyết tâm chinh phục tiếng Trung đi nào.  Bằng sự chăm chỉ học từ mới mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc. Hãy học cách luyện tập ngữ pháp. Bằng cách viết thật nhiều ví dụ và sử dụng cấu trúc ngữ pháp + từ mới thì sẽ không bị mau quên! Bạn có thể tự đặt ra chỉ tiêu viết mỗi từ mới lần đầu là 5 dòng. Tiếp theo những ngày sau học lại chỉ cần viết lại 1 dòng.

Bạn có thể cập nhật và tham khảo từ mới mỗi ngày theo chủ đề với tài liệu học tiếng trung

  1. Tự làm flashcard học từ mới

Không chỉ tiếng Anh mới có Flashcard! Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả. Bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ. Với cách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn! Việc học tiếng trung tại nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn nếu bạn không đủ quyết tâm chinh phục!

  1. Xem phim, nghe nhạc trung quốc

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này! Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và bắt chước. Học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết bắt chước sao cho hiệu quả. Chỉ cần chọn một bộ phim phù hợp với các câu từ đơn giản. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học! Ngôn ngữ rất lạ kỳ bạn không cần học chủ động, bạn hoàn toàn có thể học một cách bị động. Khi bạn nghe nhiều nhạc tiếng trung bạn sẽ yêu thích lâu dần chỉ thích nghe nhạc trung. Và khi bạn xem phim cũng vậy. Lâu ngày bạn tự nhớ những từ trong phim và thậm chí hiểu một cách tự nhiên mà không cần vận dụng đến đầu óc để cố nhớ ra từ đó.

  1. Tìm ca ca học tiếng trung

Tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng trung qua mạng xã hội.  Hoặc có thể tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ! Hãy cứ tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu. Từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa!

Cuối cùng, với cách tự học tiếng trung tại nhà, Học tiếng trung Hengli chúc các bạn sẽ  thật chăm chỉ và gặt hái được kết quả như ý nhé!

Liên hệ tư vấn

Tư vấn chi tiết  khóa học và lộ trình và xếp lịch học phù hợp cho riêng bạn.

⇒ Hotline: 088.8687.802 hoặc 0901.398.852

Hoặc inbox trực tiếp cùng nhân viên tư vấn của chúng tôi qua hộp chat tại

⇒ Website: hoctiengtrunghengli.com

Địa chỉ: 50A/27 Đỗ Tấn Phong, phường 9, quận Phú Nhuận , TP. HCM

Xem Thêm:

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK

Top